Tinh bột nghệ nguyên chất cho vào nước sôi

355

Trong thời gian qua, Thùy Trang nhận được nhiều ý kiến về phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất. Trang có viết bài về cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất cực kỳ đơn giản, trong đó có phương pháp cho tinh bột nghệ vào nước sôi để phân biệt. Có nhiều tranh cãi xung quanh phương pháp này, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra trong đó có 2 luồng: Tinh bột nghệ vào nước sôi sẽ vón cục hoặc luồng thứ 2 cho rằng tinh bột nghệ cho vào nước sôi sẽ hòa toa hoàn toàn.

Xem thêm:

Vậy ý kiến nào đúng? Hãy cùng Trang đi vào phân tích cụ thể bằng cách thực nghiệm thực tế nhé. Các bạn hiểu rằng: Mình không buôn bán tinh bột nghệ và các sản phẩm từ nó. TBN mình lấy để làm trong thí nghiệm sau là sản phẩm của nhà làm vừa đủ dùng.

Tinh bột nghệ nguyên chất là củ nghệ sau khi loại bỏ các tạp chất và dầu nghệ, tạp chất là chất xơ bằng phương pháp thủ công hoặc công nghệ cao.

Vậy kết quả cụ thể là gì? Dùng nước sôi 100 độ C pha ra một bát hoặc cốc thủy tinh, sau đó đổ tinh bột nghệ nguyên chất vào rồi dùng thìa khuấy đều sẽ có các hiện tượng sau xảy ra:

  • Một phần tinh bột nghệ nguyên chất tan đều trong nước sôi và mùi nghệ bốc lên có mùi thơm đặc trưng.
  • Một phần sẽ vón cục. Dùng thìa lấy các phần vón cục đó ra và bóp thì bên trong còn tinh bột nghệ chưa được hòa tan tại vì tinh bột nghệ bao bọc bên ngoài bị “nấu chính” tạo thành một vỏ bọc. Mình nếm thử thì mùi vị nó khác với: tinh bột sắn, tinh bột năng, tinh bột gạo,…
  • Để khô các phần vón cục sẽ thấy màu vàng, kéo giãn thì nó không dẻo lắm và đứt.

Câu hỏi lớn: Vậy tại sao tinh bột nghệ nguyên chất lại vón cục hay kết keo khi gặp nước sôi. Vì tinh bột nghệ có tính chất đặc trưng của tinh bột nên sẽ kết keo (vón cục) khi cho vào nước sôi. Bạn có thể thử với bất kỳ loại tinh bột nào cũng có kết quả như vậy.

Thế cách nào để phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất tối ưu nhất, đó chính là cho tinh bột nghệ nguyên chất vào xà phòng và xem kết quả (bấm vào link để xem chi tiết nhé).

Kết luận: Tinh bột nghệ nguyên chất không thể hòa tan 100% vào nước sôi, chỉ hòa tan không hoàn toàn vào nước ấm, tức là vẫn còn một phần lớp sệt dưới đáy ly sau khi khuấy đều và để vài phút. Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất khi cho vào nước sôi sẽ có vón cục (kết keo) màu vàng. Nếu màu khác thì không phải nguyên chất – đặc biệt là màu trong suốt

 

Facebook Comments