Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất: Cực kỳ đơn giản

604

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất. Kinh nghiệm mua tinh bột nghệ

Tình hình thị trường tinh bột nghệ hiện nay:

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất tinh bột nghệ với quảng cáo: tinh bột nghệ nguyên chất, tinh bột nghệ làm thủ công nên nguyên chất 100%, tinh bột nghệ nhà làm ra nguyên chất 100%,…và cũng có nhiều cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất với tinh bột nghệ có pha tạp hoặc tinh bột nghệ nguyên chất với bột nghệ.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu cặn kẻ dựa trên kinh nghiệm của bản thân tôi (tôi không cung cấp, bán tinh bột nghệ). Tuy nhiên tôi đã tham quan cả cách làm thủ công tinh bột nghệ tại nhà và dây chuyền công nghệ cao để sản xuất tinh bột nghệ.

tinh-bot-nghe-nguyen-chat

1. Quá trình sản xuất tinh bột nghệ bằng phương pháp thủ công

Nghệ tươi đem rửa sạch, xay nhuyễn, hòa với nước và lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ tạp chất và chất xơ, sau đó phơi khô và được sản phẩm là tinh bột nghệ.

Ưu điểm: Mọi người dân đều làm được, chi phí thấp

Hạn chế: Do làm bằng phương pháp thủ công trong quá trình lọc đi lọc lại nhiều lần và đem phơi khô sẽ làm các hoạt chất có lợi trong củ nghệ sẽ không được giữ nguyên, dễ nhận thấy nhất là màu của tinh bột nghệ sẽ nhạt hơn.x       

2. Quá trình trình sản xuất tinh bột nghệ bằng công nghệ cao

Nói nôm na: Quá trình tách lọc và sấy được khép kín như phương pháp sấy chân không sẽ không làm mất đi các dưỡng chất có lợi trong tinh bot nghe.

Phương pháp này chỉ có một nhược điểm là giá thành dây chuyền rất cao, do đó người dân sẽ không có khả năng đầu tư về tài chính để đầu tư.

Ở Việt Nam, hiện nay chỉ có tinh bột nghệ của Viện khoa học Việt Nam là một thành tựu trong việc nghiên cứu và sản xuất tinh bột nghệ.

Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất

Có nhiều cách để test tinh bột nghệ nguyên chất bằng như: cách thử tinh bột nghệ nguyên chất bằng xà phòng, cách thử tinh bột nghệ nguyên chất bằng nước sôi (tinh bột nghệ pha nước sôi) tuy nhiên mỗi phương pháp trên đều trực quan nên kết quả rất cảm tính và chỉ tương đối.

Cách 1: Xem màu sắc, tinh bột nghệ nguyên chất thường có màu vàng tươi, khi đưa ra ánh sáng sẽ có màu sắc óng ánh, sản phẩm có pha tạp có màu vàng đục.

Cách 2: Pha tinh bột nghệ với nước sôi: Cho tinh bột nghệ nguyên chất khi cho vào nước sôi sẽ xảy ra hiện tượng keo đặc lại, màu vàng đều. Còn nếu tinh bột nghệ keo đặc nhưng vẫn còn màu lốm đốm trắng thì nó đã bị pha tạp chất khác.

Xem cụ thể: Pha tinh bột nghệ nguyên chất vào nước sôi – Kết quả thế nào?

Cách 3: Pha tinh bột nghệ với xà phòngPhương pháp này cho kết quả rất chính xác.

Trong tinh bột nghệ có curcumin, curcumin phản ứng với kiềm có trong xà phòng, vậy nên người ta cũng hay dùng cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng nước pha bột giặt.

Tinh bột nghệ cho vào nước pha bột giặt nếu chuyển màu đỏ bầm thì đó là sản phẩm nguyên chất.

Xem thêm:

Thực phẩm thần dược cho gan

Đánh tan mỡ bụng cực kỳ hiệu quả

Kinh nghiệm mua tinh bột nghệ nguyên chất. Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?

Với 3 cách ở trên, nếu nắm vững vàng thì cũng có thể tìm mua được tinh bột nghệ nguyên chất.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tinh bột nghệ và chưa biết nguyên chất bao nhiêu %. Vì vậy chọn mua tinh bột nghệ nguyên chất cũng cần thêm nhiều kiến thức:

  • Mua ở cơ sở uy tín: Là những cơ sở có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y Tế cấp, giấy công bố tiêu chuẩn do Sở Khoa học và Công nghệ cấp.
  • Nếu mua tinh bột nghệ được sản xuất bằng phương pháp thủ công thì nên nhờ người quen mua giùm. Với bản thân tôi, vì nhà bà con ở vùng đất đỏ bazan là nơi thích hợp cho trồng các giống nghệ, họ sản xuất tinh bột nghệ nên khá yên tâm lấy về dùng.

Xem thêm:

Mặt nạ chống lão hóa-trẻ hơn 10 tuổi

Làm trắng da với tinh bột nghệ

Facebook Comments