Những cây thuốc nam chữa bệnh gan tuyệt vời

Cây thuốc nam ở chúng ta rất nhiều, đa dạng, phong phú. Có hàng trăm ngàn loài cây thuốc nam chữa bệnh. Các loài cây thuốc nam chữa bệnh gan cũng có nhiều loại, mỗi loại lại có cach sử dụng khác nhau. Thủy Tiên tuyển chọn và biên tập 3 loại cây thuốc nam chữa bệnh gan nổi bật, phổ biến nhất mà mọi người hay sử dụng dựa trên kết quả trong việc điều trị, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

3 cây thuốc nam chữa bệnh gan

Cây chó đẻ chữa bệnh gan

Cây chó đẻ hay còn gọi là diệp hạ châu, gọi là chó đẻ vì thường thấy chó mẹ sau khi đẻ lại đi tìm cây này để ăn. Diệp hạ châu là cây mà Thủy Tiên đưa lên vị trí hàng đầu về cây thuốc nam chữa bệnh gan nổi bật nhất dựa trên tiêu chí chữa viêm gan do virus B gây ra.

Cây chó đẻ có răng cưa có tên là chó đẻ bởi vì đây là loài cây chó sau khi đẻ rất thích ăn. Tên gọi khác của cây trong Đông y còn là cây diệp hạ châu, trân châu thảo, diệp hòe thái, lão nha châu…

Cây chó đẻ có vị ngọt hơi đắng, có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu, thông huyết, điều kinh, sát trùng, thanh nhiệt. Các nhà khoa học đã tìm ra axit phenoti và flavonoid trong chó đẻ có tác dụng diệt khuẩn rất hiệu quả.

Mời bạn đọc thêm: Các bài thuốc về cây chó đẻ chữa bệnh gan

Cây thường được sử dụng toàn bộ để giảm đau, thông tiểu, cam tích, phù thũng do viêm thận, viêm ruột tiêu chảy, sưng họng đau. Đối với bệnh gan, cây chó đẻ là loại thảo dược không thể thiếu trong các bài thuốc chữa viêm gan, viêm gan do virus B. Ngoài ra cây còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người uống rượu bia nhiều, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm độc của gan.

Cây dứa dại chữa bệnh gan

Dứa dại là loại cây thuốc nam chữa bệnh gan thứ 2. Dứa dại mọc rất nhiều ở các vùng quê, trước đây người ta hay dùng cây này để làm hàng rào chắn trâu bò.

Cây dứa dại đã từ lâu được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh gan trong dân gian. Cây dứa dại có thể tìm thấy ở lhắp mọi miền đất nước, cây thường mọc hoang ở ven bờ cát, ven sông.

Đông Y và  khoa học hiện đại chứng minh là một trong những loại thảo dược có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả, từ các bệnh nhỏ như ho cảm đến nặng như viêm gan, xơ gan.

Các bộ phận trên cây dứa dại đều có thể được chế biến thành các bài thuốc chữa bệnh. Quả dứa dại vị ngọt, có tác dụng bổ máu, tiêu đàm, giải độc rượu,… có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh viêm gan do virus. Rễ dứa dại có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, hạ sốt… là thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc trị viêm gan, phù thũng.

Cà gai leo chữa bệnh gan

Cà gai cũng là một loại cây quý, mọc khắp nơi. Hiện nay một số vùng quê đã trồng đồng loạt cà gai leo để bán hoặc chế biến thành sản phẩm cà gai leo đưa ra thị trường.

Cà gai leo hay gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh… có tên khoa học là Solanum procumbens Lou, vốn là loài thực vật mọc hoang ở khắp mọi nơi trong tự nhiên, từ vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển.

Từ lâu trong dân gian, cà gai leo đã được dùng trong các trường hợp chữa các bệnh về gan như: nóng gan, gan yếu, mẩn ngứa, viêm gan… và được biết đến công dụng giải rượu hữu hiệu của người dân Tây Bắc

Mời bạn đọc thêm: Cà gai leo bảo vệ gan hiệu quả

Một số tác dụng nổi bật của cà gai leo trong việc chữa trị các bệnh về gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan:

  • Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư.
  • Cà gai leo làm giải rượu: theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…)

Lưu ý: Trên đây là 3 loại cây thuốc nam chữa bệnh gan được Thủy Tiên tổng hợp dựa trên tác dụng và số người sử dụng các loại cây thuốc nam chữa bệnh về gan. Tuy nhiên, để sử dụng có hiệu quả, các bạn cần phải nghiên cứu, tham khảo kỹ lưỡng của các chuyên gia đông y hoặc thử áp dụng một số cách theo mình có hướng dẫn ở trên (trong phần Mời bạn đọc thêm)

Facebook Comments