Cây chó đẻ răng cưa chữa bách bệnh về gan

586

Cây chó đẻ răng cưa, cây thuốc nam chữa bách bệnh về gan.

Cây thuốc nam có vô vàn loại chữa bệnh mà dân gian thường áp dụng. Cây chó đẻ răng cưa đã được biết là một loại cây thuốc nam quý hiếm với khả năng chữa các bệnh về gan: Viêm gan siêu vi B, Viêm gan do virus, Xơ gan cổ trướng, nhiễm độc gan, cây chó đẻ răng cưa trị mụn nhọt.

Nội dung chính trong bài về cây thuốc nam – cây chó đẻ răng cưa

  1. Cây chó đẻ răng cưa là cây gì?

  2. Tại sao lại có tên cây chó đẻ răng cưa?

  3. Phân loại cây chó đẻ răng cưa?

  4. Tác dụng và cách dùng của cây chó đẻ răng cưa?

1. Cây chó đẻ răng cưa là cây gì?

Mọi người còn gọi với các tên khác như cây cau trời hay diệp hạ châu. Còn trong tiếng Hán là hiệp hậu châu, nhật khai dạ bế hay trân châu thảo. Thuộc họ thầu dầu, có tên khoa học Phyllanthus urinaria L.

Chó đẻ răng cưa là cây thuốc nam có thân cao từ 20 – 70cm, xung quanh thân là các cành nhỏ dài xấp xỉ một gang tay, 2 bên cành là các lá nhỏ giống kiểu nhánh lá phượng, dưới tán lá là nơi ra hoa kết quả. Vào độ từ tháng 4 – 6 bắt đầu có hoa và tới tháng 7 -11 thì kết quả. Hoa có 2 loại đực và cái.

2. Vì sao lại có tên cây chó đẻ răng cưa?

Người ta thấy chó mẹ sau khi đẻ thường ăn cây này và với hình thù lá giống răng cưa nên mới gọi là cây chó đẻ răng cưa.

3. Phân loại chó đẻ răng cưa

4. Tác dụng và cách dùng của cây chó đẻ răng cưa – cây thuốc nam chữa “bách bệnh” về gan

Cây chó đẻ răng cưa có nhiều công dụng trong chữa các bệnh như đau thận, gan, đường ruột, đường tiết niệu, chứng bệnh ngoài da,… đồng thời có tác dụng tốt trong tiêu độc, lợi tiểu, sát trùng, thanh can, điều kinh, thông huyết, hạ nhiệt, lương huyết,… Nhưng chủ yếu là dùng chữa bệnh gan

Một số tác dụng nổi bật của cây chó đẻ răng cưa hay diệp hạ châu

Tác dụng trong chữa bệnh viêm gan siêu B

Dùng 30g cây chó đẻ, 12g sài hồ, 12g hạ khô tảo, 12g nhân trần và 8g chi từ gom thành 1 thang mang xao khô sắc nước uống trong ngày.

Trị viêm gan do virus

Dùng 20g diệp hạ châu đắng mang xao khô sắc nước 3 lần. Thêm vào 50g đường đun sôi tan, chia ra uống trong ngày 4 lần. Đi xét nghiệm nếu kết quả HBsAg (-) thì ngừng uống.

Điều trị xơ gan cổ trướng thể nặng

Dùng 100g diệp hạ châu đăng xao khô sắc nước 3 lần. Thêm vào 150g đường đun sôi tan, uống nhiều lần trong ngày cho đỡ đắng và duy trì 30 – 40 ngày. Chú ý đang trong liệu trình thì hạn chế muối và thức ăn giàu đạm như trứng, đậu phụ, cá, thịt,…

Chữa suy gan do nhiễm độc, sốt rét, ứ mật, sán lá, lỵ amib

Dùng 20g hiệp hạ châu đắng hoặc ngọt, 20g cam thảo đất mang xao khô sắc nước uống hằng ngày.

Trị mụn nhọt độc

Vào mùa nóng trẻ em hay bị mụn nhọt độc, nhiều khi mưng mủ dễ gây nhiễm trùng hay phát sốt. Dùng cây chó đẻ rửa sạch giã nhỏ cùng muối, chế với nước sôi để nguội, có thể pha thêm đường để uống. Phần bã đắp vào vùng da bị mụn nhọt.

Xem thêm bài viết: 6 thực phẩm thần dược cho gan

 Lưu ý khi dùng cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu)

Mặc dù có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt như vậy, nhưng diệp hạ châu vẫn có những phản ứng phụ vì vậy nhất định bạn cần đọc kĩ, cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Dưới đây là một số lưu ý chính:

Không được dùng nếu không mắc bệnh về gan 

Đối với những người mắc các bệnh về gan hoặc mật thì việc sử dụng chó đẻ răng cưa hỗ trợ điều trị sẽ rất tốt. Tuy nhiên đây là loại cây chữa bệnh, không nên uống hàng ngày để phòng bệnh, vì với người bình thường rất dễ gây tổn thương, mất cân bằng chức năng gan, mật,.. từ đó rất dễ dẫn đến chai gan, xơ gan.

Không được sử dụng để sắc nước uống hàng ngày

Đây là loại cây thuốc nam chữa bệnh, không có tác dụng làm thuốc bổ vì vậy bạn không được tự ý sắc nước uống hằng ngày. Việc lạm dụng có nguy cơ làm phá vỡ hồng huyết cầu, từ đấy làm suy giảm hệ miễn dịch, hư hại chức năng gan.

Cây chó đẻ gây vô sinh không?

Có nhiều tin đồn rằng uống nước cây chó đẻ làm co mạch máu và cơ trơn ở tử cung, từ đó dẫn tới vô sinh. Do có tính hàn nên gặp phải cơ thể quá hàn mà lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. Thế nhưng, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có công bố nào về tác dụng phụ này. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên đề phòng.

Trên đây là những thông tin cũng như tác dụng của cây chó đẻ răng cưa và lưu ý trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

 

Facebook Comments