Bảo vệ gan bằng cà gai leo

184

Là người thường xuyên uống bia rượu vì công việc, vì giao lưu bạn bè, tôi rất lo cho sức khỏe của mình nhất là lá gan. Làm thế nào để bảo vệ gan? Làm thế nào để giải độc gan nhanh chóng. Tôi chọn cho mình bảo vệ gan bằng cà gai leo.

Xem thêm:

Cà gai leo bảo vệ gan

1. Đặc điểm cà gai leo

Cà gai leo hay còn gọi cà dây leo là một loại cây dược liệu quý, có tác dụng bảo vệ gan và hỗ trợ trong điều trị viêm gan siêu vi B.

Cà gai leo rất dễ trồng, cây nhỏ sống nhiều năm, mọc leo hay bò dài đến 6m hay hơn, cành phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le, hình bầu dục hay thuôn, xẻ thuỳ không đều, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Cụm hoa hình xim ở nách lá, gồm 2-5 (7-9) hoa màu tím nhạt. Quả mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ. Hạt hình thận dẹt, màu vàng.

2. Thành phần cà gai leo

Theo các nghiên cứu khoa học về cây cà gai leo thì trong đó có các thành phần: Chứa saponin steroid và các alcaloid solasodin, solasodinon; còn có diosgenin và các flavonoid

3. Tác dụng của cà gai leo

Cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị và điều trị các bệnh về gan:

  • Bổ gan, mát gan, giúp phục hồi tế bào gan bị tổn thương
  • Hạ men gan, đánh tan mỡ trong gan, trong mạch máu.
  • Hỗ trợ giải độc gan.
  • Hỗ trợ điều trị làm giảm các triệu chứng men gan cao, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan cấp và mãn tính, viêm gan do virus hoặc chức năng gan suy giảm do các nguyên nhân khác như dùng nhiều thuốc tân dược, uống nhiều bia rượu.

Kết quả thử nghiệm trên 60 bệnh nhân viêm gan B cho thấy kết quả dùng cà gai leo hoạt động tốt đến 66.7% đối với bệnh nhân viêm gan B, mà không gây tác dụng ngoài ý muốn. Kết quả cho chúng ta thấy được, cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động rất tốt. Đây là một sự đóng góp vô cùng quan trọng của loài cây thuốc này.

4. Cách chế biến, sử dụng để bảo vệ gan bằng cà gai leo

a. Phương pháp thủ công chế biến cà gai leo

Rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước hàng ngày, ngày dùng 100g.

b. Phương pháp công nghệ cao chế biến cà gai leo

Hiện nay đa số các sản phẩm cà gai leo đều được chế biến thủ công, có thể nói rằng với phương pháp này rất khó để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khó giữ các hoạt quan trọng của cà gai leo, do đó không thể phát huy hết tác dụng của cà gai leo bảo vệ gan.

Ở miền trung có một nơi sản xuất theo phương pháp công nghệ cao đó là Sản phẩm cà gai leo hòa tan của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở KHCN Quảng Trị. Các sản phẩm ở đây đều qua dây chuyền khép kín, đóng hộp cẩn thận, có hướng dẫn sử dụng và tra cứu thông tin nguồn gốc rõ ràng.

Sản phẩm cà gai leo hòa tan của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Sản phẩm cà gai leo hòa tan của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị

Tôi thường sử dụng ngày 2 lần sáng/tối để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ gan, giá cả của sản phẩm cà gai leo hòa tan cũng phải chăng.

Nguồn tham khảo:

  • wikiepedia
  • pgrvietnam
  • topbio
  • cagaileosadu
Facebook Comments